บทความแรกที่เจาะลึกปัญหาเครื่องแฮงค์

มีแค่ 3 ปัจจัยเอง ถ้าเราควบคุมได้ เครื่องเราจะไม่แฮงค์

เครื่องแฮงค์โทษอะไร ไวรัสกินใช่ไหม? Program รวนใช่ไหม? ต้องบอกว่าทุกวันนี้คงไม่ใช่แล้ว ไวรัสสมัยก่อนชอบทำลาย Hardware และระบบปฏิบัติการ(OS)  ถ้าเราไม่ระมัดะรวัง จะทำให้เครื่องแฮงค์แต่ทุกวันนี้ไวรัสฉลาดขึ้นนั่นก็คือหันไปล้วงข้อมูลส่วนตัวเรา ส่วนระบบปฏิบัติการ(OS)ทุกวันนี้ก็จะไม่อ่อนแอเหมือนสมัย Window 98 มีขัดข้องนิดหน่อยก็แฮ๊งค์ เช่นอ่าน Drive A หรือ Drive DVD ไม่ได้ก็แฮ๊งค์ไปเลย  ในปัจจุบัน เครื่องแฮ๊งค์ส่วนมากเกิดขึ้นจาก Hardware ที่พวกเราใช้อยู่ ถ้าไม่เชื่อลองสังเกตดูว่าทำไม PC InterBrand ไม่มีปุ่ม Reset แล้วครับ งั้นเครื่องแฮ๊งค์ที่เป็นปัจจัยของ Hardware มีอะไรบ้าง

1. ความร้อนสะสมอยู่ใน Case Computer

ถ้า Case Computer ที่เราใช้งานอยู่ระบายความร้อนไม่ดีพอ เมื่อคอมใช้งานหนักๆ CPU และ VGA CARD จะปล่อยความร้อนมากขึ้น ทีนี้ Case ที่เราใช้อยู่ถ้าระบายความร้อนไม่ทันหรือการออกแบบการไหลเวียนของอากาศไม่ได้คำนึงถึงตามหลักการ อุณหภูมิในเครื่องคอมจะสูงขึ้น เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นก็ทำให้ค่าอีเล็คโทรนิคส์ของชิ้นส่วนเพี้ยน โอนถ่ายข้อมูลระหว่างกันผิดพลาด นั่นก็เกิดอาการเครื่องแฮ๊งค์

2.PowerSupply จ่ายไฟไม่นิ่งและไม่เรียบ

ถ้า PowerSupply จ่ายไฟไม่นิ่งจะส่งผลทำให้อุปกรณ์ Hardware ทำงานผิดปกติ เช่น HardDisk กับ RAM เมื่ออุปกรณ์ที่กล่าวนี้ทำงานผิดพลาด ก็ส่งผลทำให้ระบบคอมพิเตอร์ผิดพลาด เกิดอาการแฮ๊งค์

ส่วน PowerSupply จ่ายไฟไม่เรียบหรือไม่สามารถกรองคลื่นรบกวนสนามแม่เหล็กไฟฟ้าได้ก็จะส่งผลทำให้อุปกรณ์ Hardware ทำงานผิดพลาด เกิดอาการแฮ๊งค์เช่นกัน

3. ชิ้นส่วน Hardware คุณภาพต่ำ เช่นเลือก Mainboard และ RAM ที่ราคาถูก คุณภาพต่ำ อุปกรณ์เหล่านี้แม้แต่ Spec ใกล้เคียงกันกับของที่มีคุณภาพ แต่เกรดอุปกรณ์ชิ้นส่วนอีเล็คโทรนิคต่ำ เมื่อเจออุณหภูมิสูงขึ้นอย่างเมืองไทยบ้านเรา ก็จะทำงานเพี้ยน อาการก็คือเครื่องแฮ๊งค์เหมือนกัน

สรุป : สามปัจจัยดังกล่าวให้เราเห็นว่า เครื่องประกอบตามศูนย์ IT ที่เราไปซื้อ แฮงค์หรือไม่แฮงค์อยู่ที่เราเองว่าจะเลือก

  • Case ที่มีระบบระบายความร้อนดีไหม
  • PowerSupply จ่ายไฟเรียบและนิ่งไหม
  • คุณภาพ Hardware ดีไหม

จะโทษคนอื่นไม่ได้ มิฉะนั้นสุดท้ายไปโทษว่าติดไวรัสบ้าง  Program มีปัญหาบ้าง ก็คงไม่ถูกต้องทั้งหมด

คอมพิวเตอร์แฮงค์
This entry was posted in ไม่มีหมวดหมู่ and tagged , , . Bookmark the permalink.

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>