ทำไม Case Gview ข้างในฝาข้างและขอบ Case ถึงไม่พ่นสี

ปัญหานี้เชื่อว่าเป็นปัญหาที่ค้างคาในใจผู้อ่านหลายท่านแน่นอน
ทุกคนคงเห็นแล้วว่า เครื่อง Brand HP & Dell เหมือน Gview เลย ข้างในฝาข้างและขอบ Case ก็ไม่พ่นสี ต่อไปผมมีรูปถ่ายเทียบ Case Gview กับ Case ทั่วไปให้ดูดังนี้นะครับ
Brand HP

Brand HP

Brand HP

Brand HP

Brand HP

Brand HP

Brand  DELL

Brand DELL

Brand  DELL

Brand DELL

Brand  DELL

Brand DELL

สังเกตุว่า Case Gview ข้างในฝาข้างและขอบ Case ไม่พ่นสี แต่ Case ทั่วไปจะพ่น ทำไมเป็นแบบนี้ สาเหตุดังนี้
พื่อให้ผ่านมาตรฐาน EMI(มาตรฐานป้องกันการกระจายสนามแม่เหล็กไฟฟ้า) ถ้าพ่นสีแล้ว จะไม่สามารถป้องกันการกระจายสนามแม่เหล็กไฟฟ้าได้ สนามแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเยอะมากๆ เป็นผลเสียต่อสุขภาพเรา (ผลเสียนี้มีผล report วิจัยมามากแล้ว ผมขอไม่อธิบาย ณ.ที่นี่แล้ว)  เครื่องคอมแบบนี้ขายในประเทศอเมริกาและยุโรปไม่ได้ ถือว่าผิดกฏหมาย ถ้าบ้านเราเทียบเท่าผิดกฏหมาย มอก. (แต่น่าเสียดายว่า มอก.บ้านเราไม่บังคับใข้กับสินค้าประเภทคอม)
ทำไมไม่พ่นสีถึงป้องกันได้ เพราะว่าสามารถทำให้ Case ทั้งตัวเชื่อมเป็นตัวนำไฟฟ้าตัวเดียวกันได้ ไม่มีฉนวนไฟฟ้ากั้น(เช่นสี) ตามทฤษฏีเป็นแบบนี้  จากประสบการณ์ Gview ก็เป็นอย่างนี้จริง ถ้าพ่นสีแล้ว ไปทดสอบสถาบันไฟฟ้าบางปู อย่างไรก็ไม่ผ่านมาตรฐาน EMI บางที่แม้แต่ไม่พ่นสียังมีปัญหาไม่ผ่านเลย
ที่จริงแล้วไม่พ่นสีในแง่กระบวนการผลิตจะยากกว่าพ่น เพราะว่าต้องให้เฉพาะจุดไม่โดนสีเป็นสิ่งที่ยาก เหมือนเราซ่อมสีของรถ ต้องเอาเทปปิดบางที่ไม่ให้โดนสี
อีกเรื่อหนึ่งมาแฉ เกี่ยวกับต้นทุนเหล็ก ให้ดูว่าทำยี่ห้อทั่วไป ขอบโครสร้างไม่พ่นสี  (  ที่วงไว้ A)  แต่ขอบฝาบน   (ที่วงไว้ B) ข้างในฝาข้าง (ที่วงไว้ C) ไม่พ่นสี แปลกไม่ครับ ถ้าพ่นต้องพ่นหมด นี่แหละ เกี่ยวกับต้นทุนเหล็ก เหล็กที่ใช้ทำฝาบน ฐานล่าง ฝาข้าง เป็นเหล็ก SPCC  คือเหล็กกล้ารีดเย็นธรรมดา ถ้าไม่พ่นสีไม่กี่วันก็เป็นสนิมแล้ว แต่เหล็กที่ใช้ทำโครสร้างเป็น SGCC คือเหล็กกล้ารีดเย็นชุบสังกะสีด้วยความร้อน ไม่ต้องพ่นสีก็ไม่เป็นสนิม แต่ราคาแพงกว่าเท่าตัวนะ นี่แหละสาเหตุ Case ทั่วไปต้องพ่นสีข้างในฝาข้าง ฝาบนและฐานล่างนะครับ
This entry was posted in ไม่มีหมวดหมู่. Bookmark the permalink.

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>